Gà Đá Hầm Sả – Nam Long

Gà đá là những con gà trống nòi (hoặc lai nòi) được nuôi dưỡng tách biệt dùng để đá (chọi) trong các lễ hội truyền thống. Muốn ăn gà đá rất khó vì người ta chỉ nuôi để giải trí chứ không vì kinh tế lấy thịt. Vì vậy, chỉ khi những con gà thua cuộc hoặc dính cựa bị thương nặng thì chủ nhân của nó mới bán đi. So với gà công nghiệp và gà thả vườn được bày bán ngoài chợ thì gà đá có giá rất cao, từ 500 ngàn đồng đến hơn 2 triệu đồng, tùy gà có bề dày thành tích chiến thắng vẻ vang. Nhưng nếu thua cuộc, giá tuột thê thảm, có khi còn thua gà công nghiệp siêu thịt.

Gà đá được nuôi rất kỹ lưỡng, không cho giao phối, được ăn thịt bò, thoa nghệ, ngải… nên thịt rất ngọt, thơm. Tuy nhiên do thịt chúng săn chắc và có con tuổi đời khá già nên rất dai. Nếu nấu nướng bằng thời gian như gà thường thì khó mà nhai đứt. Vì vậy gà đá chỉ làm món hầm là ngon nhất. Đặc biệt là gà đá hầm sả.

Để làm món này, cần phải làm lông gà cho sạch, để ráo, chặt từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi to (nếu có nồi áp suất càng tốt vì hầm mau mềm). Sả vài củ to, cắt khúc lót dưới đáy nồi. Cho ngũ vị hương, sa tế, muối, đường, bột ngọt vào nồi cùng với một muỗng canh rượu vang đỏ để kéo nhanh độ mềm của thịt gà. Ướp nồi thịt gà đá độ 30 phút cho hương vị thấm đều. Cần nhớ không nên xốc nồi, sẽ làm cho sả không tỏa hương từ đáy nồi bay lên.

Bắc nồi thịt gà lên bếp, nấu lửa áp độ vài phút cho nồi nóng. Cho khoảng ba tô nước dừa vào và nấu. Đậy nắp kín, để lửa liu riu. Áng chừng 5 phút, cho đu đủ non cắt khúc hoặc cắt làm đôi vào nồi và tiếp tục hầm. Với chất mủ trong đu đủ non chảy ra, tác dụng vào thịt, sẽ làm thịt gà mềm và thơm hơn. Giờ thì để nồi thịt gà hầm đều chừng 30 phút nữa thì tắt bếp.

Leave a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.